Hệ thống âm thanh thông báo

Đây là hệ thống âm thanh hỗ trợ cập nhật thông tin mới nhất đến người nghe. Thiết bị cơ bản nhất là loa thông báo và bộ xử lý âm thanh ra loa.

Vai trò của hệ thống này vô cùng quan trọng với các không gian công cộng hay văn phòng. Tại các không gian công cộng, nhiệm vụ của nó giúp tạo không gian thư giãn, giải trí cho người sử dụng. Còn tại các nơi công cộng cũng hỗ trợ cung cấp thông tin mới nhất cho dân cư tại đó.

Âm thanh thông báo

Xem thêm sản phẩm: Giải Pháp Âm Thanh Thông Báo Cho Tòa Nhà Chung Cư

Xem thêm sản phẩm: Giải Pháp Âm Thanh Thông Báo Cho Bệnh Viện

Với các địa điểm văn phòng, trụ sở, một hệ thống âm thanh tốt sẽ hỗ trợ thông tin quan trọng về lịch công việc phát sinh hay thông báo các kế hoạch làm việc chung mới. Như vậy, sử dụng hệ thống âm thanh thông báo có khả năng tiết kiệm tối đa thời gian thông báo. Hiệu quả công việc được cải thiện tốt nhất.

Khi nào cần lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo ?

Để nâng cao hiệu quả lao động cũng như tiếp nhận thông tin mới nhất, âm thanh thông báo hiện nay được lắp đặt với 2 mô hình cơ bản: lắp đặt tại các địa điểm công cộng hoặc các công sở , văn phòng.

Áp dụng cho hệ thống âm thanh thông báo công cộng  

Các địa điểm này bao gồm các môi trường như: âm thanh công viên, âm viên nhà văn hóa, âm thanh đường phố,… Tại các địa điểm này, Thiết bị âm thanh quan trọng nhất được đặc biệt ưu tiên sử dụng là loa nén. Loa nén sử dụng cho hệ thống âm thanh thông báo công cộng thường có khả năng hoạt động hiệu quả trong nhiều môi trường thời tiết.

Thiết kế công suất của loa nén thông báo phục vụ không gian công cộng lớn. Công suất đảm bảo khả năng phát âm  thanh trong không gian rộng, chất lượng nhất.

Hệ thống âm thanh thông báo văn phòng

Âm thanh thông báo tại các cơ quan, trụ sở có vai trò cung cấp thông tin thông báo cho các phòng ban. Ngoài ra, hiện nay hệ thống âm thanh lắp tại văn phòng có khả năng kết nối nhiều phòng.

Thiết kế này giúp các thông tin được truyền đi chính xác, nhanh chóng nhất. Hơn thế nữa, hệ thống âm thanh này cũng hỗ trợ giải trí, thư giãn cho nhân viên trong quá trình làm việc. Hệ thống âm thanh nghe nhạc này giúp nhân viên được giải tỏa áp lực công việc và hỗ trợ nâng cao hiệu quả công việc tốt nhất.

Âm thanh thông báo cơ bản

Xem tin tức: Giải pháp âm thanh thông báo cho các trường học

Xem tin tức: Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo cho Viên nghiên cứu

Ngoài ra, các hệ thống thông báo tại các bệnh viện, trường học cũng thuộc hệ thống âm thanh thông báo tiêu chuẩn. Tại đây, các thiết bị loa thông báo chủ yếu phục vụ cung cấp, cập nhật thông tin kịp thời đến người nghe.

Thiết bị âm thanh thông báo được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay trọn bộ thiết bị thông báo được lắp đặt phổ thông nhất gồm có: loa thông báo và hệ thống điều chỉnh âm thanh. Dưới đây là giới thiệu cơ bản về hoạt động của 2 thiết bị này trong bộ âm thanh thông báo.

Loa thông báo

Loa thông báo được sử dụng lắp đặt gồm 2 loại cơ bản: loa âm trần thông báo và loa nén thông báo.

Loa âm trần thông báo có thiết kế thẩm mỹ, lắp đặt ốp trên trần. Công suất thiết bị giúp hỗ trợ khả năng truyền phát tín hiệu âm thanh trong không gian rộng. Loa âm trần đặc biệt có trở kháng cao. Chất lượng loa đảm bảo sử dụng trong thời gian dài với cường độ lớn. Thiết kế âm thanh thông báo với loa âm trần đặc biệt giúp tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, thiết bị chỉ được lắp đặt sử dụng trong không gian trong nhà.

Để hiệu quả truyền phát tín hiệu đảm bảo, cần lắp đặt số lượng thiết bị loa âm trần phù hợp với không gian thông báo cần sử dụng.

Loa nén thông báo cũng là một trong các giải pháp thiết bị âm thanh thông báo được sử dụng phổ thông hiện nay. Loa nén thông báo có thiết kế phục vụ không gian thông báo ngoài trời. Đặc biệt tại các không gian rộng, không có nhiều vật cản, loa nén thông báo cho khả năng truyền tin đảm bảo. Thiết kế loa nén thông báo gồm 2 phần cơ bản: củ loa và vành loa. Trong đó, củ loa có tác dụng phòng âm đảm bảo. Vành loa có vai trò hỗ trợ bảo vệ củ loa và tăng cường độ âm thanh cho không gian.

Hệ thống âm thanh thông báo hỗ trợ giải trí

Giải pháp điển hình nhất cho loại này là hệ thống âm thanh nghe nhạc. Đây là bộ thiết bị lắp đặt đa dạng ở nhiều không gian. Đặc biệt là tại các địa điểm công cộng. Được triển khai gần đây nhất là hệ thống âm thanh thông báo tại khu phố đi bộ. Đây là giải pháp âm thanh thông báo giải trí hoàn thiện và thông minh nhất cho người dùng.

Hệ thống âm thanh nghe nhạc

Về địa điểm lắp đặt hệ thống âm thanh này thường thấy nhất hiện nay là tại các quán cafe hay các cửa hàng mua sắm, siêu thị,… Nhạc được phát qua hệ thống âm thanh với vai trò tạo cảm giác thư thái thoải mái cho người thưởng thức. Từ đó, thúc đẩy cảm xúc mua sắm, nâng cao hiệu quả kinh doanh cho đơn vị lắp đặt. Nghiên cứu hiệu quả trên nhiều cửa hàng cho thấy, một phần doanh thu được tăng lên nhờ áp dụng thành công biện pháp này.

Âm thanh thông báo nghe nhạc thường sử dụng loa âm trần. Đây là thiết bị dễ dàng lắp đặt cho các không gian quán cafe hay cửa hàng kinh doanh. Lắp đặt tương đối nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả âm thanh cao.

Ngoài ra, trong một số môi trường như không gian công cộng, âm thanh thông báo cũng được áp dụng khá phổ biến. Song, các không gian mở thường không dùng loa âm trần thông báo. Loa nén thông báo là thiết bị được lắp đặt phổ biến hơn cho hệ thống âm thanh công cộng.

Điển hình là tại các sảnh tại các trụ sở phường, xã. Đây là mô hình hệ thống âm thanh được dùng nhiều hiện nay. Ứng dụng của hệ thống âm thanh nghe nhạc này chủ yếu phục vụ các hoạt động sinh hoạt tập thể trung. Tiêu biểu như các buổi họp tổ dân hay văn nghệ tổ dân phố.

Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo chất lượng

Để lắp đặt bộ âm thanh nghe nhạc đảm bảo chất lượng, trước hết cần phân tích rõ nhu cầu sử dụng. Dựa trên nhu cầu và không gian sử dụng cụ thể, bạn có thể lựa chọn thiết bị lắp đặt đảm bảo cho mình.

Với không gian nhỏ, để lắp đặt hiệu quả thiết bị âm thanh thông báo, cần chọn loại loa có công suất đảm bảo. Mức công suất phù hợp sẽ cho hiệu quả âm thanh đầu ra đảm bảo nhất. Số lượng thiết bị cũng là một trong những điểm cần chú ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh nghe nhạc. Với số lượng thiết bị phù hợp, âm thanh sẽ cho chất lượng cao. Không chỉ vậy, điều này còn hỗ trợ tiết kiệm chi phí đầu tư tối đa.

Như vậy, khi lắp đặt âm thanh nghe nhạc cần chú những điều sau:

  • Nghiên cứu kỹ không gian lắp đặt.
  • Lựa chọn loại thiết bị âm thanh thông báo công suất phù hợp
  • Đầu tư số lượng thiết bị lắp đặt hợp lý cho không gian
  • Có sơ đồ lắp đặt đảm bảo an toàn.

Đây là những nguyên tắc cơ bản nhất để lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Hệ thống âm thanh thông báo ở sân bay

Đây là mô hình tương đối điển hình cho hệ thống âm thanh công cộng. Kiểu hệ thống này bao gồm đầy đủ nhất các thiết bị trong hệ thống âm thanh thông báo.

Mô hình hệ thống âm thanh thông báo trên sân bay

Loa thông báo, như đã nói trên là thiết bị cơ bản của một bộ âm thanh thông báo. Loa thông báo đóng vai trò là thiết bị đầu ra của âm thanh. Tại các sân bay thường được lắp đặt các dạng loa thông báo: loa âm trần, loa nén. Tuy nhiên, loa âm trần dần được sử dụng nhiều hơn do tính thẩm mỹ cao. Sử dụng nhiều loa âm trần thông báo cũng cho công suất tương đương với một chiếc loa nén công suất lớn. Do đó, lựa chọn loa âm trần ngày càng được ưa dùng.

Đầu vào của âm thanh thông báo sân bay là thiết bị micro thông báo. Tại đây, người truyền âm thanh thông báo trực tiếp đưa thông tin đến bộ xử lý âm thanh. Do đó, khi đầu tư bộ âm thanh thông báo trên sân bay cần chú ý lựa chọn micro thông báo chất lượng. Đặc biệt nên chọn các loại thiết bị có khả năng bắt tín hiệu nhanh, xử lý thông tin chính xác, hạn chế các sai xót trong quá trình truyền tin.

Bộ xử lý cho một sân bay bao gồm có: amply,… Đây là thiết bị cơ bản nhất cần có trong bộ âm thanh thông báo. Để điều chỉnh tín hiệu âm thanh theo yêu cầu. Do không gian sân bay khá rộng. Điều này khiến khả năng truyền phát tin cần được tối ưu cao. Amply có vai trò chính trong đảm nhiệm công việc này. Đảm bảo mức âm thanh đầu ra giúp mọi thông báo chính xác và rõ ràng nhất trong vùng không gian được điều chỉnh.

Lắp đặt âm thanh thông báo sân bay

Với hệ thống này tại sân bay, để lắp đặt đảm bảo hiệu quả cần có sự phân bố không gian hợp lý.

Gợi ý tốt nhất cho thiết kế hệ thống âm thanh thông báo trên sân bay là phân khu âm thanh. Người thiết kế cần xác định khu vực âm thanh cần điều chỉnh để có mô hình lắp đặt phù hợp.

Thông thường, âm thanh thông báo sân bay sẽ chia làm 3 khu cơ bản:

  • Khu vực âm thanh thông báo chờ bay
  • Khu vực âm thanh thông báo làm thủ tục
  • Khu vực âm thanh thông báo khi kết thúc chuyến bay.

Với kiểu phân chia này, thiết kế âm thanh thông báo sẽ tập trung và đặc điểm từng phân khu mà có sự lắp đặt phù hợp nhất.

Tuy nhiên, để có sự đồng bộ và đảm bảo các thiết kế có kết nối ổn định, cần lắp đặt các thiết bị âm thanh có độ liên kết. Điều này giúp các thông tin truyền đi có hệ thống nhất.

Hệ thống âm thanh thông báo PA?

Hệ thống âm thanh công cộng PA là viết tắt của hệ thống âm thanh thông báo nói chung Public address system.

Hệ thống PA là gì?

Theo thuật ngữ quốc tế, đây là hệ thống phục vụ âm thanh công cộng. Như vậy, toàn bộ những thiết bị âm thanh được lắp đặt tại các địa điểm sử dụng chung đều được đánh giá thuộc hệ thống âm thanh công cộng PA.

Theo đó, các âm thanh như nhà xưởng, văn phòng, trường học, chung cư, khu giải trí,… đều thuộc hệ thống âm thanh PA.

Như vậy, ứng dụng của hệ thống âm thanh PA trong thực tế là vô cùng rộng. Âm thanh PA có vai trò cung cấp thông tin đến một nhóm người, tổ chức chính xác nhất. Việc này giúp tiết kiệm thời gian làm việc hiệu quả nhất cho người quản lý.

Đầu tư hệ thống âm thanh thông báo PA 

Sau khi đã hiểu hệ thống PA là gì, bạn cần tìm hiểu những lưu ý khi đầu tư hệ thống âm thanh PA. Điều này giúp bạn có sự lựa chọn chính xác và phù hợp nhất khi lựa chọn, lắp đặt hệ thống âm thanh cho riêng mình.

Lưu ý về nhu cầu sử dụng

Trước khi lắp đặt hệ thống âm thanh công cộng PA, cần xác định nhu cầu và môi trường sử dụng thiết bị. Việc này đóng vai trò quan trọng để xác định các loại thiết bị cần lắp đặt và số lượng thiết bị cần thiết.

Tin liên quan

Copyright © 2019 NGÔ ĐỨC TÀI. Web design : NiNa Co., Ltd
 
Online: 4 | Ngày: 6 | Tổng truy cập: 821880
Hotline tư vấn miễn phí: 0988531399
Zalo

AM THANH ANH SANG NDT

NDT AUDIO